George Soros

Đối với những người quan tâm đến thị trường tài chính thế giới thì tỷ phú George Soros là một nhà đầu tư huyền thoại, người từng phá sập ngân hàng Anh tài giỏi không kém cạnh tỷ phú Warren Buffett. Tuy nhiên, chặng đường đến với vinh quang của nhà tỷ phú 90 tuổi này không hề trải hoa hồng.

Đằng sau sự khôn ngoan lão luyện trên thương trường là câu chuyện về cuộc đời kỳ lạ, về bản lĩnh vững vàng và tinh thần vượt khó vươn lên của ông trong hành trình từ một cậu bé tị nạn gốc Do Thái trở thành tỷ phú của nước Mỹ phồn hoa

Bảng tóm tắt thông tin về tỉ phú George Soros

Tên đầy đủ George Soros
Ngày sinh 12/08/1930
Tuổi 90
Cung hoàng đạo Sư Tử
Nơi sinh Schwartz Gyorgy
Quốc tịch Hungary, Hoa Kỳ
Tài sản 8,3 tỉ USD
Được biết tới với Nhà đầu tư thiên tài, nhà từ thiện
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Paul Soros (anh trai)
Vợ/chồng
  • Annaliese Witschak (m. 1960; div. 1983)
  • Susan Weber (m. 1983; div. 2005)
  • Tamiko Bolton (m. 2013)
Con cái 5, bao gồm Jonathan và Alexander
Trang web chính thức https://www.georgesoros.com/
Hồ sơ wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/George_Soros

George Soros là ai?

George Soros (sinh ngày 12/08/1930) là một tỉ phú, nhà từ thiện người Mỹ gốc Do thái Hungary, ông chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund. Tính đến tháng 2 năm 2018 , giá trị tài sản ròng của ông trị giá 8 tỷ đô la, và đã quyên góp hơn 32 tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện.

George Soros là ai
Chân dung tỉ phú George Soros

Cậu bé tị nạn và những năm tháng khốn khó

Tuổi thơ của Soros chìm trong những ngày tháng đen tối khi phải chứng kiến cảnh phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Cả gia đình ông đã phải chạy trốn khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã bằng giấy tờ tuỳ thân giả. Không những thế, gia đình George Soros còn giúp đỡ nhiều người Do Thái khác chạy trốn sự tàn sát nhờ phương pháp này.

Chính những tháng ngày dữ dội và khốc liệt đó đã rèn giũa cậu bé George Soros, sau đó một bản lĩnh vững vàng và ý chí mạnh mẽ. Năm 1947, cậu thiếu niên George Soros một mình đến London, bắt đầu một cuộc sống khốn khó nên đất khách quê người. Để có tiền trang trải cuộc sống và hoàn thành việc học ở trường Kinh tế London, ôm đã phải làm các công việc bán thời gian như nhân viên đường sắt, bồi bàn tại một hộp đêm.

Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu thấm thía sự khắc nghiệt của trường đời khi liên tục thất bại trong việc nộp đơn xin phỏng vấn ở các ngân hàng thương mại tại London, chỉ một, hai ngân hàng phản hồi là thư của ông, cuối cùng George Soros phải làm một nhân viên bán hàng cho một cửa tiệm tạp hoá, sau đó George Soros được một ngân hàng thương mại ở London tuyển dụng vào làm thư ký. Ông cho biết thêm, lý do ngân hàng này lựa chọn ông là bởi Giám đốc điều hành khi đó là người Hungary.

Năm 1956 chuyển đến thành phố New York để làm việc. Sau nhiều năm làm việc với tư cách là một nhà phân tích tại nhiều công ty khác nhau, George Soros đã bắt đầu dấn thân vào con đường đầu tư tài chính.

Những bước đi trên con đường đầu tư tài chính

12 năm đầu tiên ở nước Mỹ là thời kỳ học việc của George Soros, là lúc ông chuyên tâm nghiên cứu kinh tế và theo dõi biến động thị trường để tìm ra những khe hở có thể tận dụng được. Không có nhiều vốn liếng, George Soros biết rằng không thể làm ăn lớn ngay được, không thể kiếm tiền nhanh ngay được, lại càng không thể có chuyện đầu tư lâu dài, cho dù đó là đầu tư vào công nghiệp hay dịch vụ bất động sản hay chứng khoán.

Đầu cơ không chỉ có sức lôi kéo, quyến rũ, George Soros đủ tri thức, hiểu rằng muốn thành công thì cũng phải biết cách đầu cơ. Giải pháp của George Soros rất đơn giản Không có vốn thì phải sử dụng vốn của kẻ khác, muốn kiếm tiền nhanh thì phải liên doanh với đối tác để giảm bớt rủi ro. Cơ hội đến với George Soros năm 1968, khi ông gặp Jim Rogers. Công bằng mà nói thì gặp George Soros cũng là cơ hội đối với Jim. Cuộc hội ngộ này mở đường cho cả hai về sau đều nổi danh trong thế giới đầu cơ.

Cả 2 thành lập ra cái gọi là Quỹ bảo lãnh đầu tư Quantum Funds để huy động vốn của kẻ khác và sử dụng số vốn đó để đầu tư trả cho người góp vốn hoặc là lãi suất hoặc lợi tức từ các phi vụ này. Quỹ này được đăng ký tại Cuaracao, một hòn đảo ngoài khơi Venezuela, nơi được coi là một trong những thiên đường thuế thời đó mà các cơ quan kiểm soát tài chính và chứng khoán Mỹ không với tới được.

Trong kinh doanh chứng khoán, việc sử dụng thông tin của người trong cuộc bị xử phạt rất nặng, vì đó thường đem lại lợi thế rất lớn George Soros và Rogers đã xây dựng mạng lưới thông tin riêng để thu thập và khai thác triệt để nguồn thông tin này. Cả hai giàu lên nhờ đầu cơ, trên cơ sở ấy. Có người nói họ may mắn nhưng cũng có kẻ đổ cho sự yếu kém của bộ máy quản lý và kiểm soát thị trường chứng khoán mà cả hai đều không bị phát hiện, nhưng thời kỳ George Soros và Rogers đường ai nấy đi mới là thời kỳ huy hoàng nhất của George Soros

Phi vụ đầu cơ nổi tiếng đầu tiên của George Soros thực hiện vào năm 1988, ngày ấy George Soros đã vận hành linh hoạt giữa mua và bán cổ phiếu của một ngân hàng lớn của nước Pháp và kiếm được 2,2 triệu đô la Mỹ, nhưng nổi tiếng nhất là vụ đầu cơ đồng bảng Anh mà lịch sử đầu cơ thế giới cũng như lịch sử tài chính thế giới Gọi là ngày thứ tư đen tối ngày 16 tháng 9 năm 1992.

Ngày thứ tư đen tối

Nhắc đến sự nghiệp của George Soros gần như ngay lập tức người ta nghĩ đến sự kiện thứ tư đen tối khuynh đảo toàn châu Âu và mang đến cho ông biệt danh người phá sập Ngân hàng trung ương Anh. Ngày ấy George Soros cho rằng đồng bảng Anh được giữ ở tỷ giá quá cao và sẽ không thể trụ lại lâu ở mức độ đó. George Soros đã đưa ra một quyết định vô cùng liều lĩnh và táo bạo.

Ông vây hàng tỉ bảng Anh để mua Mác Đức bởi ông tin rằng trong bối cảnh kinh tế Đức Anh lúc đó đang suy yếu với tỷ lệ thất nghiệp cao thì việc đồng bảng Anh sụt giá là điều không tránh khỏi và mọi chuyện diễn ra như những gì ông dự đoán. Đồng bảng Anh rớt giá thảm hại mặc cho Ngân hàng trung ương Anh cố gắng bảo vệ tỷ giá cố định. Xong cuối cùng Chính phủ và Ngân hàng trung ương Anh đành thả nổi đồng Bảng chấp nhận rút khỏi hệ thống tỷ giá hối đoái châu Âu.

Sau khi đổi tiền Mác Đức về bảng Anh để trả nợ, George Soros đã thu về 1 tỷ đô la Mỹ từ thương vụ nổi tiếng này. Vụ đầu cơ này đã giúp George Soros trở thành huyền thoại sống trong thế giới đầu cơ.

Năm 1993 mục tiêu tấn công của George Soros là đồng Mác của Đức, năm 1998 là đồng Rúp của Nga và năm 1999 là đồng Euro. Không dừng lại ở đó, cái tên George Soros lại tiếp tục nóng lên vào thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ ở châu Á năm 1997, khi một số quỹ đầu tư tài chính xương sọ trên thế giới, trong đó có quỹ đầu tư của George Soros, ký một loạt những hợp đồng mua bán ngoại tệ với giá trị lên tới 15 tỉ đô la, nhiều người e ngại rằng đồng Baht của Thái Lan sẽ rớt giá và rồi với sự chủ quan của Chính phủ Thái Lan, sự việc diễn ra theo đúng lo ngại của dư luận, đồng Baht đã rớt giá thê thảm, kéo theo đó là hiệu ứng Domino tại một loạt những thị trường tài chính khác của châu Á như Philippines, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc.

Ngay sau đó, người ta truy tìm thủ phạm gây nên sự hỗn loạn cho các nền kinh tế tại châu Á và George Soros, người được cho là đã thu về hàng tỉ đô la lợi nhuận từ thương vụ này bị cáo buộc là nhân vật chính. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng ông cùng những người cộng sự của mình chỉ đơn giản là những nhà phân tích tài chính nhạy cảm, gặp may và kiếm lợi nhuận từ sự yếu kém của hệ thống tài chính thế giới. Với những sự kiện này, George Soros đã trở thành một trong những nhà đầu tư thiên tài của thế giới hay hoa mỹ hơn là Mozart của thị trường chứng khoán.

Năm 2007, George Soros dự đoán là kinh tế Mỹ còn suy thoái và nhận ra cơ hội đầu cơ tuyệt vời sau nhiều năm giải nghệ. Kết quả là chỉ một năm sau, ông thu về được hơn 1 tỷ đôla Mỹ. Lần gần đây nhất thế giới phải xôn xao bàn tán về George Soros là vào năm 2013, ông được cho là đã kiếm lời 1,2 tỷ đôla Mỹ nhờ bán khống đồng yên Nhật, điều mà ông tận dụng lại là sự yếu kém của kinh tế Nhật với giảm phát và suy thoái, cùng với sự chần chừ của Ngân hàng trung ương nước này trong việc bơm tiền kích thích kinh tế.

Ông cũng đã trở lại giao dịch trong năm 2016 khi kỳ vọng tình trạng bất ổn chính trị lớn hơn sẽ tạo ra cơ hội sinh lời trên các thị trường. Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra theo những gì ông dự báo khi ông đánh mất 1 tỷ đô la sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đầy bất ngờ.

Nhà tỷ phú thích làm từ thiện

Sự vươn lên và chạm đến thành công một cách kỳ lạ của George Soros cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những đánh giá trái chiều về cuộc đời, sự nghiệp và con người ông. Với nhiều người thì George Soros là kẻ tội đồ vì mục tiêu lợi nhuận mà làm suy yếu các đồng tiền mạnh trên thế giới và gây ra khủng hoảng trên các thị trường tài chính.

Song đối với nhiều người khác, George Soros lại là một nhà đầu tư đại tài với óc phân tích, dự đoán tuyệt vời và có những nhận định khá chính xác về những biến chuyển ngành kinh tế và tài chính trên thế giới

George Soros không những là một nhà đầu tư bậc thầy mà còn là một tỷ phú rất hào phóng trong việc làm từ thiện. Từ năm 1979 cho đến nay, ông liên tục đóng góp cho các quỹ hỗ trợ sinh viên da màu ở Nam Phi nhằm chống lại chế độ phân biệt chủng tộc. Ông còn sáng lập ra Tổ chức Xã hội mở Open Society Foundation với mạng lưới trải rộng hơn 100 quốc gia trên thế giới nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng về giáo dục, y tế, cải cách xã hội. Theo số liệu mà tổ chức này công bố, cho đến năm 2017, về tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái đã chi hơn 12 tỷ đô cho hoạt động từ thiện. Hiện tại, ở độ tuổi 90, tỷ phú Soros đã nghỉ hưu không còn làm giám đốc quỹ đầu tư của mình mà chỉ tập trung vào các hoạt động từ thiện, xã hội

Hôn nhân hạnh phúc với người vợ kém tuổi

Tỷ phú Soros rất thành công trong sự nghiệp đầu tư, nhưng có vẻ như ông khá lận đận trong đường tình cảm. Ông Soros từng kết hôn ba lần, người đầu tiên là bà Annaliese Witschak người Đức. Hai người kết hôn năm 1960, đã có hai con trai và một con gái với nhau. Sau khi ly dị vào năm 1983, vị tỷ phú nhanh chóng tái hôn với bà Susan Weber. Họ sống với nhau đến năm 2005 và có hai người con. Ông Soros kết hôn với người vợ thứ 3 là Tamiko Bolton. Điều đáng nói là khi ấy ông đã 83 tuổi, con bà mới 42. Khoảng cách tuổi tác đã khiến giới truyền thông, báo chí và người dân vô cùng tò mò và bàn tán. Soros gặp cô trong một bữa tiệc từ năm 2008 và họ đính hôn từ tháng 8 năm 2012. Tamiko Bolton lớn lên ở California, là con gái một y tá và sĩ quan hải quân. Cô tốt nghiệp Đại học Utah và lấy bằng MBA tại Đại học Miami. Tamiko Bolton là nhà tư vấn làm việc trong lĩnh vực sức khoẻ và giáo dục. Cô đang điều hành một trang web trực tuyến dạy Yoga cũng như tư vấn ăn kiêng và sử dụng Vitamin.

Tuy nhiên, ngay sau đám cưới, hai vợ chồng đã vướng vào vòng lao lý khi một cựu ca sĩ Opera người Brazil đã đệ đơn kiện ông Soros năm mươi triệu đô la. Người phụ nữ này cho biết ông đã hứa tặng bà một căn hộ ở Manhattan nhưng sau đó lại tặng cho bà Tamiko Bolton. Trong cả quá trình vụ kiện xảy ra Tamiko Bolton đã vô cùng khôn ngoan khi luôn giữ yên lặng ở bên cạnh chăm sóc chồng, do đó Soros tin tưởng đây chính là người phụ nữ sẽ ở bên cạnh ông. Trên quãng đường còn lại.

Có được một cuộc sống giàu sang. sau khi lấy chồng đại gia, Tamiko Bolton vẫn rất kín tiếng với giới truyền thông để bảo vệ gia đình mình. Chính vì thế, cho đến nay, sau khi đã kết hôn được 7 năm, vợ chồng Bolton vẫn sống bên nhau hạnh phúc bất chấp khoảng cách tuổi tác hay những dèm pha của xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *