Lý Gia Thành được coi là tượng đài của nền kinh tế Hongkong, không đơn giản chỉ bởi tài sản khổng lồ mà câu chuyện vươn lên thành tỷ phú đô la từ hai bàn tay trắng và những năm tháng khổ cực của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ thanh niên lập nghiệp.

Bảng tóm tắt thông tin tỉ phú Lý Gia Thành

Tên đầy đủ Li Ka-shing (Lý Gia Thành)
Ngày sinh 13 tháng 6, 1928
Cung hoàng đạo Song Tử
Quốc tịch Hồng Kông
Nơi sinh Trung Quốc
Nổi tiếng với Doanh nhân, tỉ phú, nhà đầu tư, nhà từ thiện
Giá trị tài sản ròng 26.4 tỉ USD (theo Forbes 2020)

Gia đình

Cha mẹ
  • Cha: Lý Vân Kinh (mất năm 1941)
  • Mẹ: Trang Bích Cầm (mất năm 1986)
Anh chị em
  • Em trai: Lý Gia Chiêu (李嘉昭)
  • Em gái: Lý Tố Hoa (李素华)
Vợ Trang Nguyệt Minh (qua đời) (kh. 1963–1990)
Con cái
  • Trưởng nam: Lý Trạch Cự
  • Con trai út: Lý Trạch Khải

Hồ sơ Media

Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Lý_Gia_Thành

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành (sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928) là một tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Vào tháng 1/2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng ước tính lên đến 37.7 tỷ USD.

Ông là chủ tịch hội đồng quản trị của CK Hutchinson Holdings, thông qua đó, là nhà đầu tư, phát triển và vận hành cảng biển hàng đầu thế giới và là nhà bán lẻ sản phẩm sức khoẻ và mỹ phẩm lớn nhất ở châu Á và châu Âu.

Tuổi thơ đẫm nước mắt và mồ hôi

Không được thừa hưởng một gia sản nào, không được sinh ra từ tầng lớp trên của xã hội. Lý Gia Thành là một trong số những đại gia thành công bằng con đường tự thân lập nghiệp ngay từ tuổi thơ gian khó.

Lý Gia Thành sinh ra ở thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khi Lý còn học tiểu học, gia đình ông quyết định chuyển tới Hồng Kông sinh sống vì lo sợ bom Nhật Bản nã xuống Triều Châu. Cha của ông từng là hiệu trưởng của một trường tiểu học đã qua đời từ sớm bởi căn bệnh lao phổi. Quãng thời gian tuổi thơ đối mặt với chiến tranh, nỗi đau mất mát người thân, những trận ốm thập tử nhất sinh nghèo đã hun đúc cho Lý một bản lĩnh hơn người không biết khuất phục khó khăn.

Năm 15 tuổi, ông buộc phải nghỉ học để đi làm nuôi gia đình. Kinh tế kiệt quệ đến mức ông phải bán đi quần áo của người cha vừa mất để lấy tiền mua thức ăn. Sau đó, ông trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ rồi chuyển qua làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa. Mỗi ngày, ông làm việc quần quật trong nhà máy nhựa 16 h đồng hồ liên tục 7 ngày trong tuần và gửi 90 % số tiền mình kiếm được về cho mẹ.

Khởi nghiệp từ số 0

Nhờ thông minh và làm việc chăm chỉ mà ở tuổi 18, ông đã là nhân viên xuất sắc của nhà máy và được cất nhắc làm quản lý. Chính tinh thần làm việc quên mình, sự thật thà và kỹ năng làm việc đã giúp ông được tín nhiệm với vị trí giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa năm 20 tuổi. Hai năm sau, Lý Gia thành lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình đặt tên là Trường Giang. Đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của Công ty Trường Giang Thực Nghiệp chuyên sản xuất đồ chơi hoa nhựa vào bảy năm sau đó.

Vị tỷ phú chia sẻ hoàn cảnh đưa đẩy ông phải bỏ học từ nhỏ và ông cũng chưa hề nhận tấm bằng đại học nào trong suốt quãng đời của mình. Hầu hết những kiến thức ông có được đều đến từ sự học. Trong năm đầu tiên thành lập công ty, vị tỷ phú tự mình quản lý sổ sách kế toán dựa trên việc tự động và thực hành theo sách. Song song với việc gây dựng viên gạch đầu tiên của sự nghiệp kinh doanh, thời kỳ này Lý tìm cách đi học để bổ sung thêm kiến thức và sau đó bắt đầu xin vào làm trong công ty của người chú giàu có tên là Chung Nam Watch Co. Hong. Đây chính là một bước ngoặt mang tính quyết định trong cuộc đời Lý Gia Thành sau này bởi con gái ông chủ, người em họ của Lý tên là Trang Nguyệt Minh (Chong Yuet-Minh) cuối cùng đã trở thành người vợ chung sống với ông suốt gần ba mươi năm cuộc đời.

Không ngừng mở rộng

Ngoài việc không ngừng mở rộng quy mô để Tập đoàn Trường Giang từng bước trở thành 1 trong buổi tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới, Lý Gia Thành còn nhanh chóng chọn lĩnh vực kinh doanh chiến lược là ngành tài chính ngân hàng ngay từ rất sớm. Ông khéo thuyết phục Ngân hàng HSBC bản 22 % cổ phần của họ trong công ty với mức giá thấp. Trong thập kỷ tiếp theo, ông lèo lái để đưa công ty thành công và mở rộng đế chế của mình trên khắp thế giới.

Cũng thời gian đó, Lý bắt đầu thu mua những khu tập thể và nhà máy trên khắp Hongkong với từng đồng ông tiết kiệm được nhờ tình hình lúc bấy giờ tương đối bất ổn, ông có thể mua bất động sản với giá rẻ bất ngờ, đến khi thị trường nhà đất phục hồi và dần ổn định trở lại, Lý bắt đầu hái ra tiền.

Năm 1979, ông trở thành công dân Trung Quốc đầu tiên mua cổ phần kiểm soát tại một công ty đầu tư của Anh. Ông đã gây dựng nên Tập đoàn Hoà ký Hoàng Phố Vươn những chiếc vòi bạch tuộc sang đầu tư vào các lĩnh vực tàu biển, bất động sản, năng lượng, xây dựng, viễn thông. Và tại cảng Hồng Kông, nơi được biết đến như một nơi phí quản lý vận chuyển container cao nhất thế giới. Tại đây hút trên sân golf, pha của Lý Thống Trị kiểm soát tới phần lớn những vũng đậu sau những dòng tiền từ vận hành hay cảnh cho Lý có điều kiện khám lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Sau này, nhiều doanh nghiệp hải cảng chuyển đến Đại lục, Lý Gia Thành đã thu xếp để đảm bảo một vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực cảng biển Trung Quốc. Các công ty con của ông thống trị các cơ sở vận chuyển, lưu bãi khắp các cảng thuộc Quảng Đông, Thượng Hải. Ngày nay hãng là một trong những công ty có giá trị nhất tại Hồng Kông với doanh thu hàng năm trên năm mươi tỷ đô.

Năm 1987, Lý Gia Thành chính thức trở thành tỷ phú, cùng năm này Ông và các cộng sự chi 500 triệu đôla để mua Husky Oil và đạt lợi nhuận cao trong lĩnh vực này. Lúc bấy giờ, một thùng dầu được giao dịch ở mức 10 đô la. 30 năm sau, giá dầu liên tục gia tăng từ 10 đô lên đến 30, 50 đô, thậm chí đạt đỉnh 140 đôla mỗi thùng. Tính đến năm 2015, doanh thu Husky Oil đã đạt được mức 15 tỉ đô. Số cổ phần của Lý trong công ty trị giá khoảng 8 tỉ đô.

Mất mát to lớn

Thành công trong thương trường nhưng trong cuộc sống gia đình, ông phải chịu mất mát to lớn. Sau một cơn đau tim đột ngột, ngày 1 tháng 1 năm 1990, vợ ông đã qua đời, để lại một mình đại gia họ Lý chèo chống với cuộc đời và sự nghiệp. xinh thời bà đặc biệt kiệm lời khi đứng trước công chúng. Nhưng ai cũng biết Chong Yuet-Minh không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với Lý Gia Thành mà còn đóng góp âm thầm vào sự nghiệp kinh doanh của chồng và từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế của Hong Kong và châu Á.

Vì đại tỉ phú họ Lý không đi bước nữa, chỉ tập trung phát triển cơ nghiệp nuôi dạy hai con là Lý Trạch Cự, Lý Trạch Khải.

Bành trướng khắp Hongkong

Như một phép thần kỳ suốt mấy chục năm qua, Lý Gia Thành đi đến đâu và đầu tư vào ngành nào cũng thu được kết quả khả quan và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân bản địa. Hệ thống các siêu thị, công viên kim, cửa hàng của Lý luôn nắm giữ thị phần chính yếu tại Hồng Kông. Ông cũng nắm một nữa độc quyền điện năng ở Hồng Kông cũng như thống trị thị phần lớn về bất động xi măng, bê tông, nhựa đường và chuỗi siêu thị bán lẻ. Một trong những thành công lớn nhất là vào năm 1999, ông bán công ty điện thoại di động cho Tập đoàn Đức với lợi nhuận 15 tỉ đô la.

Năm 2010, tập đoàn Cheung Kong đã tiến hành vụ mua lại lớn nhất của mình. Công ty điện lực Power Networks của Anh giá 9,1 tỷ đô. Công ty này hiện đang cung cấp cho khoảng 8000.000 người Anh. Chưa đầy một năm sau, ông lại mua công ty nước northumbrian Water, cung cấp nước uống cho 4,5 triệu người Anh và dịch vụ thoát nước cho khoảng 2,7 triệu người khác.

Niềm đam mê dành cho công việc và chính sách không vay nợ

Tuy nắm giữ nhiều cổ phần, song tính tiết kiệm vốn mang tính sống còn trong thời thơ ấu của ông Lý khiến ông luôn sử dụng chính sách không vay nợ. Đây là chính sách khi các công ty hoạt động sao cho càng vay nợ càng ít càng tốt và bản thân ông mua bất động sản bằng tiền kiếm được nhằm duy trì mức nợ cá nhân bằng 0. Thói quen tài chính lành mạnh đã giúp ông có được tự do để đầu tư vào công nghệ như một sở thích được ăn cả ngã về không? Lý Gia Thành là một trong những nhà đầu tư quy mô lớn đầu tiên đổ tiền vào Facebook và nhiều dự án Startup khi thấy tiềm năng cho việc đổi mới liên tục công việc kinh doanh.

Sau khi Facebook niêm yết lần đầu và được định giá trên 100 tỷ đô, Lý Gia Thành đã bỏ túi thêm 1 tỉ USD vào khối tài sản khổng lồ của mình.

Horizons, một công ty chuyên kinh doanh công nghệ của ông Lý cũng từng đầu tư vào hãng Sky vào năm 2005, trước một năm khi Ebay bỏ ra 2,5 tỷ đô mua lại hãng này. Một công ty khác có vốn của ông cũng được Apple mua lại với giá 7,5 triệu đô vào năm 2012.

Nhân vật chỉ có trong cổ tích

Năm 2001, ông được tạp chí  Asiaweek bầu chọn là nhân vật quyền lực nhất châu Á. Năm 2006 tại Singapore, tạp chí Forbes trao tặng ông giải thưởng “Thành tựu trọn đời”. Đây là giải thưởng tôn vinh những doanh nhân xuất sắc và có cống hiến cả đời cho ngành kinh doanh.

Nhiều người từng nhận định về Lý Gia Thành như một nhân vật chỉ có trong truyện cổ tích bởi những đóng góp quá lớn trong nghiệp kinh doanh của ông không chỉ đưa thương mại Hongkong gắn kết với thế giới mà trên hết ông còn cho ta bài học về sự cần cù, khát vọng sống, ý chí vươn tới thành công.

Hơn 2 thập kỷ qua Lý do giữ vững ngôi vị người giàu nhất Hồng Kông liên tục có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes năm 2018 sắp xếp hạng ông vị trí 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, khối tài sản của vị tỷ phú lên đến hơn 35,4 tỉ đô la (theo thống kê, năm 2018).

Giản dị đến lạ

Giàu có là vậy nhưng Lý Gia Thành có một cuộc sống giản dị đến lạ. Ông vẫn thường đi đôi giày đen đơn giản và đeo chiếc đồng hồ Nhật cũ kỹ, chẳng đáng tiền, luôn chạy trước 30 phút nên khi lỡ trễ hẹn, ông vẫn đến kịp giờ.

Bữa ăn đầu tiên trong ngày của ông là mì, bánh bao, rau xào đúng kiểu của người Hoa, sau đó là đọc tin tức buổi sáng và chơi một lượt gôn ở gần ngôi nhà ông đã hơn năm mươi năm rồi sau đó mới đến văn phòng trên nóc toà nhà Cheung Kong ở trung tâm Hồng Kông.

Ngoài ra, Lý Gia Thành cũng là người mê phong thuỷ. Văn phòng của ông Lý chỉ rộng 20 m vuông nhưng được bố trí hết sức nghiêm ngặt và cẩn trọng theo nguyên tắc phong thuỷ, phong thuỷ trong phòng làm việc của ông Lý cho thấy cân bằng âm dương làm việc hành động, tức là phần dương, còn tinh thần chính là phần âm.

Là tỷ phú nhưng không thấy hạnh phúc

Năm 2008, ở tuổi 89, Lý Gia Thành quyết định lui về phía sau giao việc quản lý tập đoàn Cheung Kong cho con trai đầu. Ông từng nói: Trước tuổi 30, tôi đã kiếm đủ tiền để lo cho gia đình, sống thoải mái đến cuối đời mà chẳng cần làm gì nữa. Hồi đó việc kinh doanh của tôi rất tốt, công ty tăng trưởng nhanh chóng nhưng dù rất giàu có, tôi không thấy hạnh phúc.

Sở hữu tài sản kếch xù không mang lại niềm vui nhưng bạn lại chẳng thể làm gì nếu không có tiền. Rồi một ngày tôi nghĩ đến việc thành lập quỹ riêng, dành 1 phần 3 tài sản của mình vào đó. Tôi coi quỹ này như người con thứ ba của mình và đầu tư tiền làm ăn. Điều này khiến tôi hạnh phúc và hào hứng trở lại. Quỹ Lý Gia Thành được thành lập vào năm 1980, từ đó đến nay, quỹ đã trao nhiều khoản trợ cấp học bổng vì giáo dục, y tế và nhân quyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *