Robert Kiyosaki

Được biết đến nhiều nhất với vai trò là tác giả của “Rich Dad Poor Dad” – Cuốn sách tài chính cá nhân số 1 mọi thời đại – Robert Kiyosaki đã thay đổi suy nghĩ của hàng chục triệu người trên thế giới cách suy nghĩ về tiền bạc.

Cùng Lanhdao.net tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Robert Kiyosaki trong bài viết dưới đây.

Bảng thông tin tóm tắt về Robert Kiyosaki

Tên đầy đủ Robert Toru Kiyosaki
Ngày sinh 08-04-1947 (73 tuổi)
Cung hoàng đạo Bạch Dương
Quốc tịch Mỹ
Nơi sinh Hilo, Hawaii, Mỹ
Nổi tiếng với Doanh nhân, tác giả, nhà đầu tư, diễn giả truyền cảm hứng
Giá trị tài sản ròng Đang cập nhật

Gia đình

Cha mẹ Cha: Ralph H. Kiyosaki (1919-1991)
Mẹ: Marjorie O. Kiyosaki (1921-1971)
Anh chị em Emi Kiyosaki, Jon (Chị gái)
Vợ Kim Meyer
Con cái Đang cập nhật

Hồ sơ Media

Hồ sơ Instagram https://www.instagram.com/therealkiyosaki/
Hồ Sơ Twitter https://twitter.com/theRealKiyosaki
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/RobertKiyosaki/
Trang web chính thức www.richdad.com
Youtube Channel https://www.youtube.com/user/RDdotcom/
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Robert_Kiyosaki

Robert Kiyosaki là ai?

Robert Kiyosaki tên đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8/4/1974) là nhà đầu tư, triệu phú, doanh nhân đồng thời là tác giả, diễn giả nổi tiếng người Mỹ. Ông là tác giả của bộ sách nổi tiếng Rid Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). 

Robert Kiyosaki là một nhân vật huyền thoại đã thay đổi cách mọi người nhìn với tiền bạc. Ông đưa ra lý do tại sao hầu hết mọi người ngày nay đang gặp khó khăn về tài chính là vì mặc dù có nhiều năm giáo dục và đào tạo chính quy, nhưng họ không biết gì về tiền bạc. 

Kiyosaki là người sáng lập Rich Global LLC và Rich Dad Company, một công ty giáo dục tài chính tư nhân chuyên đào tạo kỹ năng chính và kinh doanh cá nhân cho mọi người thông qua sách và video.

Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, tham gia diễn thuyết trên khắp thế giới, đồng thời là tác giả của chuyên mục Tài Chính hàng tuần trên trang Yahoo.

Robert Kiyosaki là tác giả của hơn 26 cuốn sách, bao gồm cả bộ sách tài chính cá nhân Rich Dad Poor Dad đã được dịch ra 51 thứ tiếng và bán được hơn 41 triệu bản trên toàn thế giới. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times. 

Tuổi thơ

Robert Kiyosaki là con trai của ông Ralph H Kiyosaki ở Hilo, Hawaii, tổ tiên của ông là người Mỹ gốc Nhật. Cha ông là một giáo viên và người hướng dẫn chuyên nghiệp, điều này giúp Kiyosaki tham gia các học viện giáo dục từ khi còn trẻ.

Kiyosaki là một nguyên học sinh trường trung học Hilo. Sau khi tốt nghiệp, ông đăng ký vào Học viện  Hải Quân Hoa Kỳ ở New York. Năm 1969, ông tốt nghiệp sĩ quan hải quân, phục vụ trong lực lượng hải quân như một phi công lái máy bay trực thăng trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam. Tại đây, ông đã nhận được huân chương Không quân.

Sự nghiệp

Năm 1973, Kiyosaki đăng ký chương trình MBA 2 năm tại đại học Haiwaii, Hilo trong khi vẫn còn đang trong thời gian ở quân đội. Cũng trong thời điểm này, Kiyosaki đã tham dự hội thảo Erhard EST và ông nói rằng khóa học đã thay đổi cuộc đời mình. 

Tháng 6/ 1974, ông được vinh dự giải ngũ khỏi Thủy quân lục chiến. Nhưng thay vì quay lại Hawaii nhưng ông đã chuyển đến New York làm nhân viên bán máy photocopy cho tập đoàn Xerox đến tháng 6 năm 1978.

Năm 1977, khi đã tiết kiệm đủ tiền, ông thành lập một công ty của riêng mình chuyên bán các loại ví khóa dán tên “Rippers” và từng đạt tới thành công. Công ty đã đưa ra thị trường những chiếc ví lướt sóng nylon và velcro đầu tiên . Các sản phẩm của ông được giới thiệu trên tạp chí Runner’s World, Quý ông quý, tạp chí Thành công, Newsweek và Playboy. Tuy nhiên, cuối cùng công ty của ông bị phá sản. 

Sau đó ông thành lập một doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ áo phông, mũ, ví và túi cho các ban nhạc rock. Năm 1985, công ty dần mất khả năng thanh toán và rơi vào phá sản. 

Trong giai đoạn bùng nổ thứ hai, Robert Kiyosaki đã đầu tư tiền vào cổ phần và bất động sản. Tuy nhiên, một thời gian sau hoạt động kinh doanh sụt giảm, các khoản nợ ngân hàng của ông cũng tăng lên. Một lần nữa ông trắng tay không còn một xu dính túi và thành người vô gia cư. 

Dù rơi vào thời điểm thất bại nặng nề nhất trong đời nhưng Kiyosaki không lấy làm chán nản. Năm 1985, Kiyosaki đồng sáng lập Học viện xuất sắc chuyên đào tạo về kinh doanh. Ông đã sử dụng thất bại của mình để dạy cho mọi người cách không bị nghèo khó và đưa ra những quyết định sai lầm. 

Ông trở thành diễn giả truyền động lực cho nhiều doanh nghiệp thông qua hội thảo phát triển cá nhân có tên là Money and You. Hội thảo kéo dài 3 ngày tập trung vào việc dạy cho sinh viên các tác phẩm của Buckminster Fuller. 

Công ty nhanh chóng phát triển và bắt đầu hoạt động lan sang cả Úc và New Zealand. Trong 9 năm phát triển công việc diễn giả về kinh doanh, ông đã trở thành một triệu phú.

Năm 1992, ông xuất bản quyển sách đầu tiên của mình có tên “If You Want to Be Rich and Happy, Don’t Go To School”. Ông nêu rõ quan điểm của mình rằng các bậc cha mẹ nếu muốn con cái giàu có thì nên cho chúng tham gia vào các doanh nghiệp thay vì gửi con vào trường học. 

Tuy nhiên, khi Money and You đang trong thời kỳ hoàng kim thì Robert Kiyosaki quyết định rút khỏi công ty và nghỉ hưu ở tuổi 47. Năm 1994, ông đã bán lại công ty này. 

Gác lại tất cả công việc kinh doanh, Kiyosaki theo đuổi sự giàu có bằng cách đầu tư vào cổ phiếu và thị trường bất động sản và dành thời gian để viết sách. 

Bằng sự tiếp thu và hợp nhất hai luồng tư tưởng giáo dục khác nhau từ “Người cha nghèo” – cha ruột của mình và “Người cha Giàu” – cha của bạn và viết thành một quyển sách những bài học từ cả hai người cha. 

Tác phẩm “Rid Dad, Poor Dad” (Cha giàu, Cha nghèo) là tác phẩm đầu tiên của ông và Sharon Lechter. Tuy nhiên, họ không tìm được nhà xuất bản và quyết định tự mình xuất bản cuốn sách. 

3 năm sau khi vắng bóng, năm 1997, Robert Kiyosaki tuyên bố thành lập công ty giáo dục tài chính và kinh doanh có tên Cashflow Technologies Inc. Đồng sở hữu công ty là vợ ông, bà Kim và tác giả Sharon Lechter. Cashflow Technologies Inc. sở hữu và vận hành các thương hiệu Rich Dad Cashflow. Theo một cuộc phỏng vấn của tạo chí Forbes, thu nhập chính của ông đến từ các thươn hiệu nhượng quyền của các cuộc hội thảo Rid Dad.

Quyển sách ‘Rich Dad Poor Dad‘ được xuất bản năm 2000. Quyển sách đề cao sự độc lập tài chính và dạy cho độc giả về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua các khoản đầu tư vào bất động sản, khởi nghiệp và sở hữu doanh nghiệp. Tính đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 41 triệu bản, được chuyển ngữ sang 51 thứ tiếng và trở thành cuốn sách giáo dục tài chính kinh điển của mọi thời đại.

Sức ảnh hưởng của “Rich Dad, Poor Dad” đã tạo nền tảng cho các tác phẩm khác trong tương lai như: “Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant” (Kim Tứ Đồ) và “Rich Dad’s Guide to Investing” (Hướng dẫn đầu tư của người cha giàu). Và sau đó là hàng tá quyển sách khác. 

Năm 2002, ông đã mua mỏ bạc ở Nam Mỹ và nắm quyền kiểm soát một công ty khai thác vàng ở Trung Quốc.

Không chỉ kiếm tiền từ các khóa học, hội thảo, tài sản của ông còn bao gồm các bất động sản lớn, khách sạn và sân golf; các khoản đầu tư vào các giếng dầu, các start-up năng lượng mặt trời…

Trong những năm qua, Robert Kiyosaki đã đưa ra lời khuyên tài chính trên một số kênh tin tức truyền hình bao gồm CNBC, Fox Business và Bloomberg. Ngoài ra, anh còn xuất hiện trên các chương trình như The Oprah Winfrey Show, Fox and Friends, Larry King Live, The O’Reilly Factor, The Alex Jones Show, Glenn Beck và Your World với Neil Cavuto.

Gia đình

Năm 1986, anh kết hôn với Kim Meyer, nhà đầu tư, doanh nhân, tác giả và diễn giả truyền động lực .

Trên đây là bài tiểu sử ngắn về tác giả Robert Kiyosaki do chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm phương pháp đầu tư và định hướng tương lai thì hãy đọc ngay các tác phẩm của ông để có thêm nhiều ý tưởng phù hợp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *