Warren Buffett

Là một trong những vị tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới, cuộc đời của Warren Buffett được rất nhiều người nghiên cứu và học hỏi theo. Ta có thể xem ông như một thiên tài trong lĩnh vực đầu tư vì khi mới 11 tuổi, ông đã tự bỏ tiền túi để mua cổ phiếu. Trải qua hơn nửa thế, tỉ phú Warren Buffett đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ mà ông gọi là định mệnh để sau này tạo nên những thương vụ đầu tư, khiến cả thế giới thán phục.

Cùng Lanhdao.net tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tỉ phú Warren Buffettt trong bài viết dưới đây.

Bảng tóm tắt thông tin tỉ phú Warren Buffett

Tên đầy đủ Warren Edward Buffett
Ngày sinh 30/08/1930
Tuổi 90
Cung hoàng đạo Xử Nữ
Nơi sinh Omaha, Nebraska
Quốc tịch Hoa Kỳ
Tài sản 85 tỉ USD (năm 2019)
Học vấn
  • Trường trung học Woodrow Wilson
  • Đại học Nebraska
  • Đại học Columbia
  • Đại học Pennsylvania
Nghề nghiệp Chủ tịch & CEO, Berkshire Hathaway
Vợ/chồng
  • Susan Buffett (1952–2004) (mất)
  • Astrid Menks (2006– nay)
Con cái
  • Susie Buffett,
  • Howard Graham Buffett,
  • Peter Buffett
Trang web http://www.warrenbuffettreport.com/
Hồ sơ wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett

Bản năng làm giàu từ khi còn nhỏ

Warren Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Trong gia đình của Warren Buffett, cha ông là nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Omaha, Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng khoán từ nhỏ, trong khi hầu hết các đứa trẻ chơi bóng gậy trên đường phố thì Warren Buffett đã tìm thấy bộ môn thực sự khiến ông cảm thấy bị lôi cuốn. Đó chính là đầu tư. Ông đã say mê đọc hết mọi cuốn sách về chủ đề đầu tư tại thư viện công của Omaha, thậm chí có vài cuốn đọc tới hai lần.

Ngay từ khi còn là một cậu bé, Warren Buffett đã thể hiện mình là một người có tài kinh doanh thiên bẩm, ông đã tự tay chọn mua cổ phiếu từ năm 11 tuổi, ông mua 3 cổ phiếu của Cities Services Preferred với giá 38 đô la Mỹ 1 cổ phiếu. Chàng trai trẻ Warren Buffett đã quyết định giữ lại dù sau đó chúng bị rớt giá nhanh, chỉ còn 27 đôla Mỹ cho một cổ phiếu, nhưng rồi đã bán đi ngay khi chúng tăng lên 40 đô la. Khoản lời nhỏ mà Buffett kiếm được khi ấy có thể đã lớn hơn rất nhiều nếu ông chờ thêm một thời gian nữa vì giá cổ phiếu của Cities Services Preferred cuối cùng đã tăng vọt lên gần 200 đô la Mỹ 1 cổ phiếu.

Khi Warren Buffett còn học phổ thông, ông đã thuyết phục người bạn này tham gia kế hoạch kinh doanh với mình sau khi ông mua được một chiếc máy Pinball đã qua sử dụng với giá 25 đô la Mỹ. Cặp đôi này đã thoả thuận với một chủ tiệm hớt tóc để đặt chiếc máy ở phía sau cho khách chơi trong lúc chờ đợi và chiếc máy ngay lập tức thành công mang về 4 đô la chỉ trong đêm đầu tiên.

Thay vì xài hết số tiền kiếm được, cặp đôi này đã tái đầu tư số tiền đó vào nhiều chiếc máy hơn, trong vài tháng Warren Buffett đã trở thành vua Pinball với vài chiếc máy được đặt tại những tiệm hớt tóc trong khắp thị trấn nơi ông ở. Ông bán mảng kinh doanh này cho một cựu chiến binh với giá 1.200 đô la Mỹ sau một năm.

Trong thời gian học trung học, Buffett còn đầu từ vào một doanh nghiệp thuộc sở hữu của của cha mình và mua một trang trại rộng 40 mẫu do một người nông dân thuê. Anh mua mảnh đất khi 14 tuổi với giá 1.200 đô la.

Trải qua nhiều nỗ lực kinh doanh khác nhau, Buffett đã tạo dựng được một gia tài khoảng 9.800 đô la tiền tiết kiệm (khoảng 105.000 đô la Mỹ tính theo thời giá ngày nay), trước khi ông bước sang tuổi 16 nhờ làm nhiều công việc khác nhau từ giao báo, bán tem, bán bóng golf, phụ kiện xe hơi… Đến lúc này mới thực sự muốn trở thành triệu phú trước 35 tuổi để tận hưởng tất cả sự bảo đảm và tự do mà giàu có mang lại.

Những cuộc gặp gỡ làm nên kỳ tích

Đối với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, trường học là một nơi chẳng mấy thú vị. Ông từng khiến thầy cô giáo đau đầu ở trường tiểu học và lên trung học, mọi chuyện cũng chẳng khá khẩm hơn Tuy vậy, vào mùa xuân năm 1950, khi chỉ cần hoàn thành vài tín chỉ nữa là đến lúc tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, Warren Buffett phát hiện ra rằng việc học tập ở trường lớp cũng có thứ gì đó khiến ông yêu thích.

Lúc đầu Warren Buffett, nghĩ trường kinh doanh Harvard sẽ mang đến cho ông những thứ mà ông không thể tự tạo ra cho mình. Đó là những mối quan hệ và uy tín. Bởi vậy, ông lên tàu từ Omaha Tới Chicago, nơi ông sẽ được phỏng vấn. Warren dùng hiểu biết của mình về cổ phiếu để gây ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. Vào thời điểm đó, một khi ông nói về cổ phiếu, không ai là không muốn nghe.

Thế nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như ý muốn của chàng trai trẻ. Ông đã hiểu sai về sứ mệnh của Harvard, ngôi trường sản sinh ra các lãnh đạo. Chàng trai Buffett 19 tuổi lúc bấy giờ bị ám ảnh bởi chủ đề duy nhất là chứng khoán, chưa sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo, người phỏng vấn đánh giá khả năng của ông và đã từ chối chỉ sau 10 phút phỏng vấn Buffett.

Tuy nhiên, đây có lẽ là lời từ chối có ích nhất trong lịch sử của trường này vì về sau ông đã đánh giá rằng việc bị Harvard và từ chối là chương quan trọng nhất trong đời mình, không vào được Harvard, Warren Buffett tìm đường khác.

Khi tìm hiểu về Đại học Columbia, ông đã bắt gặp cái tên Benjamin Graham, người đã làm thay đổi cuộc đời ông. Trước đó, ông đã đọc sách của Graham, cuốn sách mang tên Nhà đầu tư thông minh, một cẩm nang về phân tích chứng khoán. Đối với Warren Buffett, việc tìm thấy cuốn sách này vào năm 19 tuổi là một trong những khoảnh khắc may mắn nhất trong đời ông, bởi cuốn sách đem đến cho ông một cái nhìn tổng quan về đầu tư.

Ông nộp đơn xin học và được chấp nhận. Ông đăng ký vào trường Columbia sau khi biết rằng tác giả cuốn sách này, Benjamin Graham hiện đang là giáo sư ở đó.

Tuyệt vời hơn, đại học Columbia không phải là môi trường cố gắng tạo ra các nhà lãnh đạo, thầy Graham và các đồng nghiệp của ông dạy về nghệ thuật đầu tư và Warren Buffett là một nghệ nhân trẻ với khả năng đặc biệt và dù sự thật rằng Warren Buffett là sinh viên duy nhất đạt được điểm A+, một trong những lớp do Graham dạy nhưng ôn đã từ chối tuyển Warren Buffett vào công ty mình. Ông thậm chí còn khuyên Warren Buffett hoàn toàn tránh xa phố Wall.

Vào một ngày thứ 7 năm 1951, Warren Buffett tới thư viện của trường kinh doanh Columbia và đọc được rằng giáo sư Graham chính là Chủ tịch của Công ty bảo hiểm Geico và ngay sau đó ông đã tới văn phòng của Geico và gặp Lorimer “Davy” Davidson để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh bảo hiểm. Đây cũng là người mà sau này trở thành CEO của Geico. Davy đã dành ra khoảng 4 tiếng để trả lời vô vàn những câu hỏi mà Warren Buffett đưa ra về ngành kinh doanh bảo hiểm và giải thích về lợi thế cạnh tranh mà Geico đang có. Buổi chiều đó đã trở thành một trong những mốc thời gian ý nghĩa nhất cuộc đời của Warren Buffett.

Thế là sau khi có được bằng thạc sĩ vào năm 1951, Warren Buffett đã trở về và bán cổ phiếu cho Buffett-Galk & co. Công ty môi giới chứng khoán của cha ông ở Omaha trong ba năm.

Năm 1954 cuối cùng Graham đã thay đổi suy nghĩ và mời Warren Buffett đến làm việc ở NewYork. Warren Buffett làm việc cho thầy của mình được 2 năm với vai trò chuyên gia phân tích chứng khoán tại Graham-Newman Corp, nơi ông kiếm được mức lương tương đương 150.000 đô la Mỹ một năm của bây giờ.

Khi Benjamin Graham đóng cửa công ty vào năm 1956, Warren Buffett mở công ty riêng ở quê nhà Omaha với tên Warren Buffett Partnership Ltd.

Hai vụ đầu tư kinh điển nhất

vào năm 1962, Warren Buffett quyết định nhập tất cả các công ty của mình lại thành một và đầu tư vào công ty sản xuất dệt may có tên là Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của công ty này với số lượng lớn suốt đầu thập niên 1960 và cuối cùng giành quyền kiểm soát hoàn toàn.

Warren Buffett đã thay đổi Berkashire Hathaway từ sản xuất hàng dệt may sang bảo hiểm với Warren Buffett những năm 1980 là thật sự bùng nổ, trong khi một số người chỉ trưng diện với các mốt thời trang thì Warren Buffett đang kiếm ra tiền.

Vào năm 1982, tài sản ròng của Warren Buffett đạt mức 376.000.000 đôla Mỹ, con số này tăng lên 620.000.000 Vào năm 1983, và vào năm 1986, ở tuổi 56, Warren Buffett đã trở thành tỷ phú dù chỉ nhận được một mức lương khá khiêm tốn là 50.000 đô la Mỹ tại Berkshire Hathaway.

Tính đến ngày 2 tháng 2 năm 2017, cổ phiếu này đã đạt mức rất cao 245.600 đô la Mỹ 1 cổ phiếu. Buffett đã sở hữu khoảng 7% của Tập đoàn Cocacola vào năm 1988, đã là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của ông. Khoản đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ vào Cocacola đã tăng gần 16 lần trong 27 năm, tính ra mức lợi nhuận hằng năm là khoảng 11%.

Ông trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 khi 78 tuổi với tài sản ròng, theo tạp chí Forbes ước tính là 62 tỷ đôla Mỹ, vượt cả Bill Gate, người từng giữ vị trí số 1 suốt 13 năm trước đó, ngay vào năm sau Bill Gate đã giành lại vị trí số một của mình và Warren Buffett giữ vị trí thứ 2.

Một trong những vị tỷ phú hà tiện nhất thế giới

Vào năm 1952. Warren Buffett kết hôn với Susan Buffett. Khi đó ông chỉ mới 22 tuổi. Vợ chồng ông có được 3 người con là Susie Buffett, Howard Graham Buffett và Peter Buffett. Mọi việc không hề dễ dàng cho cặp đôi trẻ tuổi này ngay sau hôn lễ của họ. Họ sống cực kỳ khiêm tốn trong căn hộ 3 phòng ngủ được thuê với giá 65 đô la Mỹ một tháng.

Có thể nói không quá rằng Warren Buffett và vợ của ông có một mối quan hệ phức tạp. Dù vẫn là vợ chồng cho tới khi Susan Buffett qua đời năm 2004 nhưng họ không sống chung với nhau trong hơn nửa thời gian của cuộc hôn nhân, bà Buffett đã rời bỏ chồng lúc 45 tuổi, bà vẫn giữ tình trạng kết hôn với Warren Buffett nhưng lại sống ở San Francisco. Cả hai vẫn thân nhau và thường xuyên nói chuyện điện thoại, thậm chí đi nghỉ cùng nhau. Cuối cùng, chính bà là người mai mối cho ông Warren Buffett với Astrid Menks, một người phục vụ bàn đã về sống và sau đó kết hôn với Buffett sau khi Susan Buffett qua đời.

Vào năm 1958 khi Warren Buffett 28 tuổi, ông đã mua ngôi nhà đầu tiên 5 phòng ngủ ở Omaha với giá 31.500 năm trăm đô la Mỹ. Bây giờ giá trị khoảng 700.000 đô la Mỹ, hiện ông vẫn sống ở đó, dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4.000.000 đô la Mỹ tại tiểu bang CaliFornia.

Khi được hỏi nguyên nhân vì sao ông không đầu tư vào một căn biệt thự lớn cho phù hợp với độ giàu có của mình, ông nói ở đó, tôi cảm thấy hạnh phúc. Warren Buffett từng gọi căn nhà này là khoản đầu tư lớn thứ ba mà ông từng rót vốn vào sau hai chiếc nhẫn cưới. Theo Buffett, ngôi nhà của ông thật tuyệt vời. Ông cảm thấy ấm áp trong mùa đông mát mẻ vào mùa hè và ông không nghĩ mình sẽ có một ngôi nhà nào tốt hơn thế.

Dù là tỷ phú từng đứng thứ nhất thế giới nhưng Warren Buffett không hề sở hữu một chiếc du thuyền nào bởi đối với ông, chúng chỉ là những món đồ chơi, là những cục nợ không hơn không kém. Ngay đến đám cưới với người vợ thứ hai, ông cũng chỉ tổ chức lễ cưới hết sức đơn giản tại nhà con gái ở Omaha.

Có lẽ ông là tỷ phú duy nhất trên thế giới lái một chiếc Porsche cũ kỹ và chỉ nâng cấp lên chiếc Cadillac mới khi bị vợ ép thay đổi.

Nhắc tới tỷ phú 87 tuổi này, người ta còn nhắc đến những hoạt động từ thiện của ông. Warren Buffett đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho tổ chức từ thiện Bill & melinda Gates. Năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới. Năm 2010, ông được Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do vì những cống hiến của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *