trương gia bình

Trương Gia Bình được mệnh danh là “linh hồn” của FPT – tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Ông chính là người dẫn dắt FPT từ con số 0 đến ngày hôm nay với con số “biết nói” khiến chúng ta đều thán phục: 6 công ty con, 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng Lanhdao.net tìm hiểu về con người tài năng này nhé!

Tóm tắt thông tin doanh nhân Trương Gia Bình

Họ tên Trương Gia Bình
Năm sinh 15/9/1956
Tuổi 64
Quốc tịch Việt Nam
Dân tộc Kinh
Cung hoàng đạo Kim Ngưu
Quê quán Điện Phong, Điền Bàn, Quảng Nam
Nơi sinh Nghệ An
Nơi ở Hà Nội
Học vị PGS.TS
Nghề nghiệp Chủ tịch HĐQT FPT
Được biết tới Doanh nhân, Giáo sư, tiến sĩ

Gia đình

Cha mẹ Đang cập nhật
Vợ Đang cập nhật
Con cái Đang cập nhật
Fanpage Facebook Đang cập nhật
Hồ sơ Twitter Đang cập nhật
Hồ sơ Instagram Đang cập nhật
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Chanel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Trương_Gia_Bình

Chức vụ đang nắm giữ

Vị trí Tổ chức Thời gian bổ nhiệm
Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) 27/4/2018
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT (FPT) 1988
Thành viên Hội đồng sáng lập Công ty Cổ phần FPT (FPT)
Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FOX)
Thành viên HĐQT Công ty TNHH Giáo dục FPT (FPTEDU)

Cổ phiếu nắm giữ

Mã cổ phần Số lượng  Tỷ lệ Tính đến ngày Giá trị (Tỷ USD)
FPT 48,036,396 07.08% 31/12/2019 2,594.0
TPB 1,194,347 00.14% 7/12/2019 26.3

Trương Gia Bình là ai?

Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956, năm nay 64 tuổi. Ông sinh ra ở Nghệ An nhưng hiện tại đang sinh sống tại Hà Nội. Trương Gia Bình là một doanh nhân Việt Nam nổi tiếng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với thương hiệu FPT.

Điều đặc biệt khiến cho vị doanh nhân này trở nên khác lạ là nằm ở xuất phát điểm. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn chặt với việc học và nghiên cứu khoa học, từ khi ở nước ngoài cho đến ngày về lại quê hương năm 26 tuổi. Đến những năm ngoài 30 ông Trương Gia Bình bắt đầu chuỗi ngày kinh doanh để kiến tạo nên một FPT ngày hôm nay. Đó là lý do mà đã qua tuổi 60, ông vẫn thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để diễn thuyết truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Nhìn lại mấy mươi năm cuộc đời, ông Bình đã hoàn toàn chứng minh được bản thân vừa mang cái “chất” của con người của Kỹ thuật, của Nghiên cứu, vừa là một nhà “trí thức điển hình”

Đã là một “trí thức điển hình” trong thế hệ, ông còn vừa là chiến lược gia xuất sắc, là nhà kinh doanh tài tình; kèm theo đức tính khiêm tốn, không ngại ngại lùi để tiến, không ngại khó để vươn lên, không chỉ cho bản thân, cho công ty, mà còn cho nền kinh tế Việt Nam.

Sự nghiệp

Sự nghiệp khoa học 

– Năm 1882: Ông Trương Gia Bình khi này mới có 26 tuổi, đã quyết định về lại quê hương Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu khoa học. Ông làm tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam. 

– Sau đó, từ năm 1983 tới 1985: Ông là nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện toán học Steklov thuộc viện Hàn Lâm khoa học Xô Viết – Nga. 

– 1989: Nghiên cứu viên tại Viện Max Plant, Gottingen- CHLB Đức.

– Năm 1991: Được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư.

-Từ năm 1995 – nay: Ông đảm nhiệm chức vụ là chủ nhiệm Khoa Quản trị kinh doanh – FSB, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một bước chuyển mình của ông sang sự nghiệp kinh doanh của con người tài năng này.

Năm 1988: Ông Gia Bình khi này mới bước sang tuổi 32. Lúc này, ông cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác. Trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thành Nam sáng lập nên Công ty Công nghệ Thực Phẩm, tiền thân của Tập đoàn FPT sau này. Với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự và các thành viên khác sáng lập. Có thể nói thêm, hiện nay, FPT là tập đoàn Công nghệ Hàng đầu Việt Nam, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là CNTT và Viễn thông, FPT đã cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động trên thị trường toàn cầu với sự hiện diện tại 19 quốc gia.

– Ngày 13 tháng 9 năm 1988: Trương Gia Bình chính thức giữ chức Chủ tịch Công ty Công nghệ Thực Phẩm 

– Năm 1988 – 2002: Ông là Giám đốc Công ty FPT 

– Năm 2002 – 2013: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FPT

– Năm 2005 – 2008: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viễn thông FPT

– Tháng 04 năm 2013: Là thành viên HĐQT tập đoàn FPT

– Năm 2017: FPT tiếp tục Bổ nhiệm ông Trương Gia Bình làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2022 

– Tháng 9 năm 2017: Chủ tịch FPT tuyên bố rút dần ở mảng thương mại để đầu tư tập trung vào công nghệ chứ không phải kết hợp giữa thương mại và công nghệ. Vì vậy, nhóm công ty liên quan nhiều đến thương mại thì FPT sẽ không sở hữu cổ phiếu đa số nữa.

– Tháng 4 2018: Trương Gia Bình chính thức trở thành thành viên HĐQT Công ty TNHH Giáo dục FPT ( FPTEDU ), Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT

 – Ngày 27 tháng 4 năm 2018: Ông trở thành thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam ( VCB ) 

–  Ngày 29 tháng 6 năm 2018: Ông Trương Gia Bình vào HĐQT Vietcombank được 2 tháng, FPT nhận luôn gói thầu về công nghệ thông tin của ngân hàng.

 – Tháng 8 năm 2019: FPT đã ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số cho DPD group, công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu Âu. Việc ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với Minh Phú là bước tiến tiến theo khẳng định cho vị thể của FPT.

Gia đình

Ba ruột ông Trương Gia Bình là bác sĩ Trương Gia Thọ. 

Trương Gia Bình đã kết hôn 2 lần và sinh được 1 cô con gái.

Người vợ đầu của ông là Võ Hạnh Phúc, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cô con gái duy nhất của ông cũng là con với người vợ đầu này.

Sau khi ly dị cuộc hôn nhân đầu, ông Bình đi bước nữa với người vợ thứ 2 và là người vợ hiện tại của mình – bà Nguyễn Tuyết Mai. Hiện tại, bà Mai đang là chủ tịch công ty du lịch Vidotour.

Thành tựu

Theo số liệu ngày 27 tháng 12 năm 2019: Ông Gia Bình đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam

Từ năm 2001 đến nay: Ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).

Từ năm 1988 đến 2005: Trương Gia Bình giữ chức vụ Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay:  Ông làm trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc hội đồng tư vấn cải cách hành chính.

Nhìn lại sự nghiệp của ông Trương Gia Bình, thành công đến với đời ông một cách chậm rãi và chắc chắn như lẽ tất yếu của những tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ bằng cả trái tim. Ông luôn sống hết lòng vì mọi người và nhận lại sự tin tưởng, ủng hộ của những người bên cạnh.

Có thể nói rằng, Trương Gia Bình là một nhà doanh nhân vô cùng thành công. Thành công ở đây không chỉ là về mặt kinh tế mà còn thành công cả về cách làm người và cách đối nhân xử thế. 

Để nói về tài năng của con người tài ba này, chúng tôi xin được phép “mượn lời” của ông để thay cho lời kết: Dù là con người “nhỏ” nhưng chúng ta có cái nhìn “lớn”. Cái lớn ở đây mà Trương Gia Bình muốn nhấn mạnh chính là tầm nhìn mang tính thời đại, tính toàn cầu, chứ không chỉ “trói buộc” trong cái dải đất hình chữ S này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *