Trầm Bê

Là một nhân vật vô cùng kỹ tính và hiếm khi nào phát biểu trước báo chí, ông gây cho mọi người nhiều sự tò mò khi chỉ nghe tiếng mà không biết ông xuất phát từ đâu.

Chỉ khi sự kiện nổi đình nổi đám: Các ngân hàng thâu tóm Sacombank vào năm 2011 thì cái tên Trâm Bê mới được mọi người nhắc tới nhiều. Vậy Trầm Bê là ai? cuộc đời và sự nghiệp của ông như thế nào? Cùng Lanhdao.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin tóm tắt về Trầm Bê

Tên đầy đủ Trầm Bê
Năm sinh 10/09/1959
Tuổi 61
Cung hoàng đạo Xử Nữ
Quốc tịch Việt Nam
Dân tộc Hoa
Nơi sinh Trà Vinh
Được biết tới với Doanh nhân
Giá trị tài sản ròng N/A
Học vấn 06/12
Gia đình
Vợ Viên Đông Anh
Anh chị em
 • Trầm Đê
 • Trầm Thị Hồng Vân
 • Trầm Xê
 • Trầm Thị Mai
 • Trầm Quý
Con cái
 • Con trai: Trầm Khải Hòa
 • Con trai: Trầm Trọng Ngân
 • Con gái: Trầm Thuyết Kiều
Social Profile
Fanpage Facebook N/A
Hồ sơ Instagram N/A
Hồ sơ Twitter N/A
Trang web chính thức N/A
Hồ sơ Linkedin N/A
Youtube Channel N/A
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Trầm_Bê

Trầm Bê là ai?

Trầm Bê sinh ngày 10 tháng 9 năm 1959, xuất thân là người dân tộc Hoa. Ông sinh ra và lớn lên tại tỉnh Trà Vinh. Ông có một người vợ tên là Viên Đông Anh, hai người kết hôn và có với nhau ba người con là Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều và Trầm Khải Hòa. Hiện tại, các con của Trầm bê đã có chỗ đứng và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty mà ông đã tham gia đầu tư.

Lại nói về các con của ông. Con cả của ông là Trầm Trọng Ngân, hiện tại đang là Tổng Giám Đốc của Công ty Sơn Phó và cũng Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank.

Con thứ hai của ông là một cô công chúa tên là Trầm Thuyết Kiều sinh năm 1983.  Hiện tại, cô gái này cũng đang giữ chức vụ là Phó Tổng giám đốc Khối khách hàng tổ chức Ngân hàng Phương Nam và là Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phương Nam.

Cậu con trai út của ông là Trầm Trọng Hòa sinh năm 1988. Sinh sau đẻ muộn nhưng cậu ấm của Trầm Bê cũng không hề thua kém anh chị của mình. Anh đang giữ chức vụ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Phương Nam và cũng là thành viên Hội đồng quản trị Sacombank.

Sự nghiệp

Trong sự nghiệp của mình, Trầm Bê được biết đến với vai trò là thành viên của Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Triều An. Mới chỉ học hết lớp 6, trình độ học vấn 6/12. Thế nhưng sự nghiệp của ông lại khiến nhiều người học cao hơn phải ghen tỵ.

Đôi nét về chặng đường sự nghiệp của Trầm Bê

 • Từ 1986 – 1990: Phó giám đốc xí nghiệp Hợp danh 1/5 Quận 6
 • 1991-1994: Đây là mốc thời gian ông bắt đầu sự nghiệp của mình, lúc này ông đã 32 tuổi. Khi đó, ông đảm nhiệm chức Giám đốc Công ty TNNH Chế biến Lâm sản Đông Anh
 • 1995-2001: Ông làm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh
 • 1999: Trong năm này, ông bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản. Ông đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh BCCI với vai trò là là thành viên Hội đồng quản trị
 • 2001: Trầm Bê bắt đầu nhúng tay vào lĩnh vực y tế. Ông cùng với bác sĩ Nguyễn Hải Nam và Lâm Trung Lương góp vốn để cùng nhau xây dựng bệnh viện Triều An. Dự án này của ông đã tạo được thành công lớn. Tiếp đó, ông lại quay sang làm ngân hàng, nhờ đó tạo thế kiềng 3 chân vững chắc, vừa sản xuất, vừa huy động vốn, tiền khó mà có thể “lọt” được ra ngoài dù chỉ 1 đồng.
 • 2002-2004: Công ty chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn do ông là Chủ tịch hội đồng quản trị chiếm lĩnh toàn bộ thị trường chiếu xạ thanh long tại Việt Nam
 • 2004: Ông lại tiếp tục tham gia đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng và trở thành thành viên của HĐQT Ngân hàng Phương Nam ( Southern Bank)
 • 2007: Trong năm này, ông đã cho ra đời công ty đầu tiên của mình – Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) và công ty chứng khoán Phương Nam (PNS )
 • 05/2012: Tham gia HDQT Sacombank

Nói thêm về hai công ty riêng của gia đình Trầm Bê. Ông Trầm Bê đưa con gái của mình là Trầm Thuyết Kiều liên nắm giữ chức Phó Giám đốc của NJC. Còn tại PNS, sau 3 năm thành lập , con trai út của Trầm Bê là Trầm Khải Hòa đã được bố mình đưa lên làm Chủ tịch hội đồng quản trị, Trầm Trọng Ngân trở thành Phó chủ tịch thường trực. Vào năm 2015, Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa đã được nâng mức tỷ lệ sở hữu tại PNS lên thành 0,69%

Thế nhưng, không có con đường nào là thẳng mãi. Đến năm 2017, Trầm Bê vướng vào những bê bối liên quan đến kinh tế và sự nghiệp của ông cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

 • 1/8/2017, Nền kinh tế Việt Nam bị rung động khi hàng loạt các tờ báo đưa tin Trầm Bê bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng của Bộ công an Việt Nam bắt tạm giam. Ông bị bắt tạm giam trong vòng 4 tháng về khoản tín dụng 1800 tỷ mà ông cho Phạm Công Danh vay vào năm 2013 với hồ sơ khống 6 công ty liên quan. 
 • Cuối tháng 1 năm 2018, Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù giam về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 • 24/12/2019, Cơ quan tố tụng vừa có yêu cầu điều tra bổ sung đối với Trầm Bê và viện điều tra này vẫn đang được tiếp tục cho đến tận bây giờ.

Sự nghiệp của ông đã đi xuống dốc như vậy thế nhưng vẫn không thể phủ nhận được rằng độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của ông trong những năm tháng đỉnh cao của sự nghiệp.

Thành tựu

Nhìn lại cả chặng đường sự nghiệp của Trầm Bê, chúng ta không thể phủ nhận rằng ông là một người vô cùng nhạy cảm với thị trường. Không những thế, ông còn là một người biết nắm bắt cơ hội đầu tư vào đa lĩnh vực với nhiều bước đi chắc chắn, linh động theo chu kỳ vận động của nền kinh tế từ nông nghiệp tới cơ sở hạ tầng và tài chính. Ông đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn nhỏ trong hoạt động kinh tế. Qua đó, rõ ràng không thể phủ nhận ông chính là một tài năng kinh doanh thiên phú.

Tài sản

Tính đến đầu năm 2012, Ông Bê và 2 con là Trầm Thuyết Kiều, Trầm Trọng Ngân nắm giữ gần 20% cổ phần của Ngân hàng Phương Nam. Trên sàn chứng khoán, ông Bê sở hữu 2,21 triệu cổ phiếu BCI, tương đương 3% vốn điều lệ CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh. Khối lượng cổ phiếu này có trị giá hơn 40 tỷ đồng vào thời điểm đó.

Từ thiện

Qua báo chí có thể thấy gia đình ông Trầm Bê đã chi nhiều tiền cho công tác từ thiện như xây trường học, xây chùa…Trong các công trình từ thiện mà công từng quyên góp, nổi tiếng phải nhắc đến Chùa Vàm Ray tại quê của ông. Đây được xem là ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ông cũng là một trong những người đồng xây dựng nên bệnh viện Triều An – bệnh viện tư nhân đa khoa đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *