phạm nhật vượng

Phạm Nhật Vượng được biết tới là người giàu nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đằng sau những vinh quang mà ông có được là cả một chặng đường với nhiều biến cố, chông gai mà ít người biết đến. Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc về tiểu sử của tỉ phú Phạm Nhật Vượng như ông quê ở đâu? Xuất thân của ông như thế nào? Trong bài viết này LanhDao.Net xin gửi các bạn chi tiết tiểu sử tỉ phú Phạm Nhật Vượng.

Tóm tắt tiểu sử Phạm Nhật Vượng

Họ & tên Phạm Nhật Vượng
Năm sinh 08/08/1968
Quốc tịch Việt Nam
Dân tộc Kinh
Nơi sinh Hà Nội
Quê gốc Hà tĩnh
Nổi tiếng như Doanh nhân, tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam
Cha Phạm Nhật Quang
Vợ Phạm Thu Hương
Các con Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh
Học vấn Đại học Thăm dò Địa chất LB Nga (1992), Trường Đại học Mỏ – Địa chất
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Phạm_Nhật_Vượng

Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Nhật Vượng (sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968) là một doanh nhân và tỷ phú người Việt Nam, ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam (từ ngày 7 tháng 3 năm 2011) với giá trị tài sản tương đương 1 tỉ USD (khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam) tại thời điểm đó. Ông là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Theo nhận xét từ giới báo chí và những người thân cận, tuy ông Vượng có sự nghiệp vô cùng nổi tiếng, nhưng đi kèm theo đó là một đời tư cực kỳ kín tiếng. Đại gia này nhận được sự ngưỡng mộ từ rất nhiều người. Lý do không hẳn đến từ sự giàu có, mà còn bởi ông đã làm được những điều mà không ai tin người Việt Nam có thể làm được cho đến ngày hôm nay. Câu nói nổi tiếng của ông Vượng từ những ngày đầu sự nghiệp cho đến khi trên đỉnh vinh quang là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”; cho thấy tính khiêm nhường, tinh thần cầu tiến và một cái đầu “mở” của vị Tỷ phú Đô la.

Ông Vượng ở Việt Nam

Theo cập nhất số liệu cuối tháng 7 năm 2019 trên sàn chứng khoán Việt, Ông Phạm Nhật Vượng hiện trực tiếp sở hữu 876 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Vincom (VIC) và gián tiếp sở hữu hơn 989 triệu cổ phiếu VIC thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (công ty do ông Vượng nắm giữ 92,88% vốn).

Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup liên tục tăng giá và xác lập những kỷ lục mới. Trong phiên sáng 29/7, VIC đã lên 124.200 đồng/cổ phiếu và chính thức đưa tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 10 tỷ USD trên sàn chứng khoán trong nước. Với khối tài sản này, ông Vượng là người giàu nhất Việt Nam.

Ông Vượng trong “cái nhìn” từ quốc tế

Theo danh sách của tạp chí Forbes vào cuối tháng 7 năm 2019, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu đứng thứ 239 thế giới, với khối tài sản 6,6 tỷ USD, tương đương con số khoảng 151 nghìn tỷ đồng.

Tuổi thơ

Thông tin về đời tư của ông Vượng khá ít ỏi. Có thông tin ghi rằng Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội (theo Forbes) hoặc ở An Lão, Hải Phòng.

Ông bà nội của Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Phước và Nguyễn Thị Biện quê ở làng Phù Lưu (nay là xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) sinh được hai người con. Người chị tên Phạm Thị Lộc, người em trai tên Phạm Nhật Quang (sinh năm 1926).

Ông Phạm Nhật Quang trưởng thành trở thành một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau khi tập kết ra Bắc, ông Quang lấy vợ là người làng Hạ Trang, Bát Trang, An Lão, Hải Phòng. Hai ông bà có ba người con: Phạm Nhật Vượng là con trưởng (1968), kế sau là Phạm Lan Anh (1969) và Phạm Nhật Vũ (1972).

Em trai của Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ, là chủ tịch An Viên Group có niềm đam mê với võ thuật nên mời rất nhiều vệ sĩ là Võ sư nổi tiếng. Trưa 13.4.2019, Phạm Nhật Vũ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Em gái Phạm Nhật Vượng – bà Phạm Lan Anh là một người khá kín tiếng với giới truyền thông mặc dù hiện đang là Thành viên HĐQT đồng thời kiêm chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản của Tập đoàn Vingroup. Ngoài ra bà còn đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty của riêng mình, hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông viễn thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ. Bà từng theo học trường cấp 3 Kim Liên với thành tích xuất sắc, tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ kinh tế.

Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương. Ông Vượng và vợ có 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh.

Học vấn

Quá trình học tập

Năm 1982, Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội

– Năm 1985, ông tốt nghiệp.

– 1987, sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhờ những thành tích học tập xuất sắc, ông đã thi đỗ chương trình du học ở Moskva (Nga) tại Trường Mỏ địa chất và theo học ngành Kinh tế Địa chất.

– Sau đó, nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán, ông được học bổng du học ở trường Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga (tiếng Anh: Russian State Geological Prospecting University, tiếng Nga: Российский государственный геологоразведочный университет, РГГРУ (MGRI-RSGPU)), tiếp tục theo ngành Kinh tế Địa chất.

– Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương.

Bước ngoặt

Lúc ông Vượng vừa tốt nghiệp, thời điểm này Liên Xô vừa sụp đổ. Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội rơi vào hỗn loạn. Trong hỗn loạn đó, ông Vượng nhìn ra nhiều cơ hội kinh tế. Trong khi Việt Nam đang thực hiện Đổi Mới với nhiều sự hạn chế.

Hai vợ chồng quyết định không về nước mà chuyển tới sống ở Kharkov, Ucraina. Lúc rời đi để đến Kharkov, theo lời Phạm Nhật Vượng (khi trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ vào tháng 1 năm 2019) thì ông đang mang số nợ 40,000 USD. Vay mượn tiền từ bạn bè và người thân được 10,000 USD, ông và bà Hương mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long, ở Kiev, Ucraina.

Đây được xem là bước ngoặt, đánh dấu cột mốc quan trọng bắt đầu cho chuỗi ngày khởi nghiệp, là tiền đề cho sự thành công rực rỡ về sau của ông.

Sự nghiệp

Những ngày đầu gian nan

Trước khi chính thức tốt nghiệp và mở nhà hàng, ngay từ năm 3 đại học ở tòa nhà Dom 5 Moskva, ông Vượng đã bắt đầu “tập tành” kinh doanh. Ông thuê một phòng trong DOM 5 để bán hàng, sau đó mở nhà hàng, rồi nhập hàng từ Việt Nam để bán, tiếp đó buôn áo gió (áo ấm mùa đông), lúc đầu kiếm được nhiều tiền nhưng sau thị trường thay đổi, thiếu kinh nghiệm nên phá sản. Góp phần vào số nợ 40,000 USD mà ông mang theo khi mở nhà hàng.

Cùng thời gian quản lý nhà hàng Thăng Long, ở Kiev, Ucraina;  Ông Vượng thành lập Công ty Technocom tại cố đô Kharkov.

Những bước đi đúng đắn nơi “xứ người”

– Ngày 8 tháng 8 năm 1993: Phạm Nhật Vượng bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu “Mivina” («Мивина») sau khi vay 100,000 USD từ những người bạn Việt với lãi suất 8% một tháng. Hoạt động kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng tại Ukraine diễn ra rất thuận lợi.

– Đến năm 1995: Thương hiệu mỳ “Mivina” bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine. Nguyên liệu cho mỳ “Mivina” được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Sản lượng mỳ “Mivina” là 1 triệu gói trong năm 1996. Ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000.

– Tổng kết từ 1993 đến 1999: Theo hồ sơ doanh nhân của Phạm Nhật Vượng, khoảng thời gian này với vai trò là người đứng đầu công ty, ông đã đưa Technocom từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu Mivina danh tiếng. Mivina giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ăn nhanh, được phong tặng danh hiệu Nhà sáng lập thị trường và nằm trong top 100 doanh nghiệp hàng đầu Ukraina.

– Đến năm 2004: Mỳ ăn liền hiệu “Mivina” đã chiếm tới 97% thị phần ở Ukraine

– Năm 2007: Doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và sản xuất các loại súp đóng gói.

– Năm 2010: Công ty Nestle S.A của Thụy Sĩ đã mua lại công ty sản xuất đồ ăn nhanh Công ty trách nhiệm hữu hạn Technocom của ông Phạm Nhật Vượng với giá 150 triệu USD. Vào thời điểm đó, ông Vượng còn sở hữu 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm. Công ty có khoảng 1.900 công nhân.

Mang thành công quay về nơi “đất mẹ”

– Năm 2000: Sau khi đã đưa tầm ảnh hưởng của thương hiệu Technocom đến khắp châu Âu bằng các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu, Phạm Nhật Vượng đầu tư phần lớn lợi nhuận từ việc bán mì gói về quê hương Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang.

– Với việc tham gia vào thị trường Du lịch và Bất động sản cao cấp với hai thương hiệu chiến lược là Vinpearl Land (VPL) và Vincom (VIC), ông Vượng nhanh chóng thành công với hàng loạt các dự án danh tiếng như Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center TP.HCM và đặc biệt là Vinpearl Nha Trang.

– Năm 2006, ông đã bán tháp A Vincom tại 191 Bà Triệu cho ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV).

– Cuối tháng 11 năm 2008: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vincom, Lê Khắc Hiệp đã trao toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ cho Vượng, tạo nên vụ tặng cổ phiếu đình đám trong giới chứng khoán. Ông Vượng vừa là sáng lập viên, vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land và Công ty cổ phần Vincom.

– Tháng 8 năm 2009: Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Phạm Nhật Vượng đã được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng tám phó chủ tịch khác.

– Tháng 9 năm 2009: Công ty Cổ phần Vincom hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên gần 1.200 tỷ đồng và thành 2.000 tỷ đồng .

– Từ năm 2010 đến nay, Phạm Nhật Vượng đã quyết định dốc toàn tâm, toàn lực vào việc đầu tư tại quê hương bằng việc chuyển hẳn về Việt Nam; định hướng, chỉ đạo các thương hiệu Vincom, Vinpearl phát triển hàng loạt các dự án đô thị và khu du lịch lớn như Vincom Village, Royal City, Times City, Vincom Center TP.HCM (A&B); Vinpearl Đà Nẵng và Vinpearl Nha Trang (hoàn thiện, mở rộng)… đưa các thương hiệu này lên một tầm cao mới.

– Cuối năm 2011, ông lại bán tháp B Vincom cho ngân hàng cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và chuyển toàn bộ trụ sở văn phòng Tập đoàn và các đơn vị thành viên tại Hà Nội về Khu đô thị sinh thái Vincom Village tại Sài Đồng – quận Long Biên vào đầu tháng 1/2012.

– Tháng 1/2012: Công ty Vinpear Land sáp nhập vào Công ty Vincom và chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng được sự tín nhiệm tuyệt đối của Đại hội đồng cổ đông, bầu vào vị trí Chủ tịch Tập đoàn.

– Tháng 2 /2012 cổ phiếu Vingroup (mã VIC) chính thức được phát hành trên sàn giao dịch đã minh chứng tiềm lực của tập đoàn.

– Hiện nay, Vingroup đã khẳng định mình với 4 nhóm thương hiệu chiến lược gồm: Vinhomes (Hệ thống Bất động sản nhà ở dịch vụ hạng sang); Vincom (Hệ thống TTTM đẳng cấp); Vinpearl (Bất động sản du lịch; dịch vụ du lịch – giải trí); Đồng thời mở rộng ra các lĩnh vực như Vinmec (y tế chất lượng cao), Vinschool (giáo dục)…

– Ngày 7/10/2014: Tập đoàn Vingroup đã niêm yết bổ sung hơn 1,3 triệu cổ phiếu vốn được phát hành cho cổ đông do thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi quốc tế thành cổ phần. Vingroup vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý III của tập đoàn. Trong đó, Chủ tịch Vingroup hiện vẫn nắm khoảng 30,16% cổ phần của tập đoàn, với giá trị thị trường xấp xỉ 20.000 tỷ đồng.

– Tổng quan năm 2014: Đây là năm bản lề gia nhập thị trường bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhât Vượng khi mua lại chuỗi siêu thị thuộc quản lý của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) và xây dựng các thương hiệu như VinFashion, BFF, VinDS (chuỗi siêu thị tổng hợp), VinPro (bán lẻ điện máy). Sắp tới, đơn vị này cũng ra mắt thương hiệu thương mại điện tử “A Đây Rồi” để cùng các công ty con trong lĩnh vực bán lẻ khác mở rộng phạm vi hoạt động trong năm 2015, tăng độ phủ trên thị trường.

– Vào ngày 3 tháng 8 năm 2015, khu phức hợp VinCom mới nhất của tập đoàn Vingroup đã được khởi công tại thành phố Hà Tĩnh.

– Ngày 12 tháng 7 năm 2017, Vincom Plaza Hà Tĩnh chính thức được khai trương.

– Cuối 2017: Tập đoàn Vingroup chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco. Mục tiêu của VinEco là cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, tiến tới việc đưa một số nông sản thế mạnh VN ra thế giới. Công ty VinEco có số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, triển khai các hoạt động nông nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó tập trung bước đầu vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

– Năm 2017: VinFast (hay VinFast LLC), tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và Kinh doanh VinFast, là một nhà sản xuất ô tô của Việt Nam được thành lập, có trụ sở tại Hải Phòng do ông James Benjamin DeLuca là giám đốc điều hành. Công ty là một thành viên của tập đoàn xây dựng và bất động sản Vingroup, được Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên công ty là viết tắt của cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong” (chữ Ph đổi thành F).

– Ngày 2/9/2017: Vingroup chính thức khởi công tổ hợp sản xuất ôtô tại huyện Cát Hải, Hải Phòng.

– Tháng 10 năm 2017: VinEco đã xây dựng và phát triển 14 nông trường trên khắp Việt Nam với tổng diện tích canh tác hơn 3.000ha. Các nông trường được xây dựng trên các cánh đồng mẫu lớn và được quy hoạch thiết kế một cách khoa học gồm: khu sản suất đồng ruộng, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói tự động, khu bảo quản lạnh.

– Ngày 10 tháng 8 năm 2018: VinFast ký hợp đồng với Siemens về cung cấp công nghệ và linh kiện để sản xuất xe buýt điện.

– Tháng 10 năm 2018: Triển lãm ôtô Paris Motor Show 2018 diễn ra.

– 03/12/2019: Xác nhận với Zing.vn, nguồn tin tại Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp này đã quyết định sáp nhập Công ty VinCommerce và Công ty VinEco của mình vào Công ty Hàng tiêu dùng Masan. Trong đó, Công ty VinCommerce đang vận hành và quản lý hơn 100 siêu thị Vinmart cùng hàng nghìn điểm bán Vinmart+ trên cả nước.

– Tính đến ngày 10/12/2019: Ông Vượng trực tiếp sở hữu 26% cổ phần ở Vingroup, theo dữ liệu của Bloomberg. Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (nơi ông Vượng nắm giữ khoảng 92% cổ phần) sở hữu 31,6% cổ phần Vingroup.

– Theo Bloomberg, VinFast lên kế hoạch bán được xe điện tại Mỹ vào năm 2021. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết chi 2 tỷ USD để thực hiện tham vọng này.

Thành tựu và những đóng góp cho xã hội

Cho đến hiện nay, Phạm Nhật Vượng được ngợi ca là một doanh nhân người Việt Nam tài giỏi với tinh thần cầu tiến. Ông dám mơ và dám thực hiện ước mơ.

Thành tựu

– Là người giàu nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

– Trước đó vào năm 2010, ông là người giàu nhất trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam với số tài sản gần 15.800 tỷ đồng, giàu thứ nhì Việt Nam (theo xếp hạng trên sàn chứng khoán) năm 2007, 2008.

– Là vị tỷ phú đô la đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó (1 tỷ đô la bằng 20.000 tỷ đồng).

– Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes vinh danh lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ.

– Cho đến tháng 3 năm 2014 là 1.6 tỷ USD. Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013.

– Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam năm 2015, với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái.

– Theo Forbes vào cuối tháng 7 năm 2019, tài sản của Phạm Nhật Vượng có giá trị 8,3 tỉ USD, đứng thứ 239 trong số các tỉ phú thế giới và đứng thứ 198 tính theo thời gian thực.

Đóng góp xã hội

– Năm 2007, Phạm Nhật Vượng đã tài trợ 18,5 tỷ đồng để xây dựng trường trung cấp dạy nghề Phạm Dương và trường mầm non Phù Lưu cho quê hương Hà Tĩnh của ông. Về phía quê ngoại ở Bát Trang, An Lão, Hải Phòng, ông thường xuyên về quê thăm hỏi, và tài trợ cuộc sống của người dân ở đây, ông cũng đã có công đóng góp tu tạo đình làng tại quê ngoại mình, và tài trợ huyện đổ đường và làm lại dọc đường thị trấn An Lão.

– Hiện nay, Tập đoàn Vingroup đã trở thành thương hiệu đa ngành lớn mạnh trong nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, tập đoàn này đã liên tục có những công trình lớn mang tầm cỡ quốc tế như Times City, Royal City, biệt thự Vinhomes Riverside hay sắp tới đây là chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch hội đồng quản trị VinGroup chính là người đã góp phần lớn nhất tạo nên một thương hiệu lớn mạnh hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam. Xây dựng nên hình ảnh Việt Nam phát triển trong cái nhìn quốc tế.

– Hơn 10 năm qua, ông Vượng là chủ của Trung tâm và Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam (PVF), một tổ chức phi Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận về công tác đào tạo trẻ. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều ngôi sao trẻ cho bóng đá Việt Nam, có thể kể đến như Trương Văn Thái Quý, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dụng..

– Tập đoàn VinGroup do Phạm Nhật Vượng làm chủ, là đơn vị đầu tiên lộ diện thông báo tiếp tục đầu tư cho bóng đá nước nhà bằng việc cùng VFF giữ chân HLV Park Hang-seo với số tiền chi ra hơn hàng chục tỷ đồng.

Như đã thấy, với khối tàn sản khổng lồ cùng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp nổi trội, ông đã có nhiều đóng góp về cả “vật chất” lẫn “tinh thần” cho dân tộc, cho xã hội. Nhắc đến Phạm Nhật Vượng, là nhắc đến “tinh thần khởi nghiệp” với VinGroup, Vinpear Land, VinHome,… và gần đây nhất là VinFast – thương hiệu xe của người Việt.

Theo lời ông Vượng đã nói: “Chúng tôi khao khát xây dựng một thương hiệu Việt Nam có danh tiếng tầm cỡ trên thế giới. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là Việt Nam không có những thương hiệu mang tầm thế giới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *